หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
กำเนิดปัญญาประทีป
คำครู
สัปปายะแห่งการเรียนรู้
ครูผู้เป็นกัลยาณมิตร
มาร่วมเป็นพลังงาม
การเรียนรู้
เรียนรู้แบบปัญญาประทีป
PPS SIXNATURE
เรียนรู้จากศิษย์เก่า
ประกาศและข่าวสาร
ประกาศ
ข่าวสารประชาสัมพันธ์
กิจกรรม
ศิษย์เก่าเล่าเรื่อง
การรับสมัครนักเรียน
ข้อมูลการรับสมัครนักเรียน
ค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่าย
ลงทะเบียนเยี่ยมชมโรงเรียน
ติดต่อเรา
TH
หน้าแรก
กิจกรรม
PPS สุดสัปดาห์ (PPS Weekend)
ค่ายวิทยาศาสตร์ ม.ต้น ณ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร
27 พฤศจิกายน 2567
Share
เป้าหมายของการจัดค่ายฯ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียน ให้มีทัศนคติที่ดี เกิดฉันทะ สนใจอยากเรียนรู้วิชาการด้านวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ได้ฝึกกระบวนการค้นหาความจริง โดยใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ได้แก่ การสังเกต การตั้งคำถาม และการสรุปผล ฝึกประยุกต์ใช้ทักษะความรู้ในการแก้ไขปัญหาทั้งด้านวิชาการ และวิชาชีวิต เรามาดูกันสิว่า คุณครูเอิร์ธ (ครูน้องใหม่สาระวิชาวิทย์-คณิต) เล่าถึงประสบการณ์การเรียนรู้ใหม่ๆ ที่เด็กๆ ม.1-3 ได้รับจากการเข้าร่วมกิจกรรมเป็นเวลา 2 วัน 1 คืน ในครั้งนี้มีอะไรกันบ้าง
Day1
วันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2567
“นักลงทุนเจ้าปัญญา”
ในช่วงเช้านักเรียนได้พบกับวิทยากรและคณะ เพื่อทำกิจกรรม “นักลงทุนเจ้าปัญญา” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมการคิดการลงทุน โดยใช้ทักษะทางคณิตศาสตร์ และใช้หลักเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ในการตัดสินใจผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ โดยกิจกรรมนี้เป็นการจำลองสถานการณ์การลงทุนที่นักเรียนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเพิ่มมูลค่าเงิน การเสื่อมค่าของเงินจากภาวะเงินเฟ้อ การวางแผนการเงินอย่างง่าย คือ ต้องมีการคำนวณทุนฉุกเฉินสำหรับ 3 – 6 เดือนเพื่อให้ไม่ขาดสภาพคล่องและตระหนักถึงการออมเงินอย่างมีประสิทธิภาพ
โดยให้นักเรียนจัดกลุ่ม 4 คน เพื่อวางแผนตัดสินใจการลงทุนในหุ้น พร้อมใช้กระบวนการลงทุนมาเป็นหลักในการตัดสินใจ นำข้อมูลของหุ้นแต่ละตัวกับเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนมาเป็นเครื่องตัดสินใจในการซื้อหุ้น โดยต้องตระหนักถึงความเป็นไปได้ที่มูลค่าหุ้นจะขึ้นหรือลง และเมื่อมูลค่าหุ้นได้มีการปรับเปลี่ยนแล้วนักเรียนจะต้องคาดการณ์ความเป็นไปได้ที่อาจจะเกิดขึ้นต่อไป ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเสริมสร้างการตั้งเป้าหมายในการลงทุน หรือก็คือ จุดประสงค์ในการลงทุน ซึ่งจะทำให้การลงทุนของนั้นปลอดภัยมากขึ้น มีจุดหมายและสามารถจัดการความเสี่ยงได้ดีขึ้น และตระหนักถึงว่า “ทำไมต้องลงทุน” เพราะหากถือเงินไว้เฉยๆ มูลค่าของเงินที่ถือจะมีค่าลดลงเรื่อยๆ จากภาวะเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งกิจกรรมนี้นักเรียนจะได้รับการแนะนำเกี่ยวกับกองทุนแบบต่างๆ เช่น การฝากธนาคารที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง การลงทุนกองทุนรวม การถือหุ้นบริษัทในสายต่างๆ เป็นต้น และมีกิจกรรมที่ให้นักเรียนได้รู้จักความเสี่ยงจากการผันผวนของหุ้นในการลงทุน นักเรียนจะได้ฝึกฝนในการระวังตนและมีสติในการลงทุน โดยดูเหตุปัจจัยอย่างรอบคอบซึ่งเป็นการส่งเสริมการคิด วิเคราะห์ มีสติในการทำสิ่งต่างๆ
“ผจญภัยในดินแดนแห่งความหลากหลาย”
เป็นกิจกรรมในช่วงบ่าย ธีม ‘วิชาชีวะวิทยา’ ในหัวข้อระบบนิเวศ ที่นักเรียนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับห่วงโซ่อาหาร ที่มี “ผู้ผลิต” ที่ค่อยผลิตสารอาหาร เช่น พืช และมีผู้บริโภคที่จะเป็นผู้กินผู้ผลิตโดยมีทั้งผู้ที่กินพืช สัตว์และกินซาก และเมื่อสัตว์เหล่านั้นตายลงก็จะมี “ผู้ย่อยสลาย” ที่จะทำหน้าที่เก็บกวาดซากในระบบนิเวศ และวิทยากรยังชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างสามกลุ่มนี้ที่ทำให้ระบบนิเวศสมดุล ทำให้นักเรียนตระหนักได้ว่า ควรรักษาสมดุลธรรมชาติ ไม่ให้มีสิ่งใดมากเกินไป หากมีผู้ผลิตมากไปทรัพยากรก็จะล้นจนส่งผลต่อสายพันธุ์อื่นๆ หรือหากผู้ล่ามีมากเกินไปก็จะทำให้สัตว์บางสายพันธุ์ขาดแหล่งอาหาร หรือบางสายพันธุ์เกิดการแพร่ระบาดมากเกินไป เป็นต้น เช่นเดียวกับมนุษย์ที่มีการใช้ทรัพยากรมากเกินกว่าที่ธรรมชาติจะทดแทนไว้ ฟื้นฟูกลับมาดังเดิมได้ช้าจนระบบนิเวศเสียสมดุล ซึ่งสิ่งเหล่านี้นักเรียนเรียนรู้ว่า สุดท้ายจะส่งผลกระทบต่อพวกเขาและเราทุกคน ทำให้เด็กหลายคนเกิดฉันทะในการเรียนวิชาซับเหงื่อโลก หลายคนเห็นความสำคัญในการรักษาสิ่งแวดล้อม และทุกคนเกิดความใฝ่รู้ในการศึกษาวิทยาศาสตร์มากขึ้น
Day2
วันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2567
“นักวิทย์ คิดสร้างภาพ”
วันที่สองของค่ายวิทยาศาสตร์ ในช่วงเช้านักเรียนจะได้ศึกษาในกิจกรรม “นักวิทย์ คิดสร้างภาพ” โดยเป็นกิจกรรมที่บูรณาการในรายวิชาเคมีที่นักเรียนจะได้รู้การบันทึกภาพด้วยแสงโดยใช้ปฏิกิริยาทางเคมีกับรังสียูวีในแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นหลักการของกล้องฟิล์มสมัยก่อน ที่จะให้แสงทำปฏิกิริยากับสารที่เคลือบบนแผ่นฟิล์ม ซึ่งในกิจกรรมทางเคมีนี้นักเรียนจะได้เรียนรู้การใช้สารเคมีอย่างถูกต้อง เพราะในชีวิตประจำวันนักเรียนจะต้องสัมผัสสารเคมีอยู่แล้ว ฉะนั้นนักเรียนจึงต้องรู้จักวิธีปฏิบัติเมื่อต้องใช้งาน และยังได้เรียนรู้ถึงข้อปฏิบัติตนเมื่อต้องใช้งานห้องปฏิบัติการ และทุกครั้งที่นักเรียนจะปฏิบัติขั้นตอนต่างๆ ครูและวิทยากรจะเป็นผู้ทบทวนขั้นตอนต่างๆ เพื่อความปลอดภัย และเป็นการเน้นย้ำให้นักเรียนมีสติตลอดเวลา มีความระมัดระวังในการทำสิ่งต่างๆ รวมถึงในคำปรึกษาในเรื่องต่างๆ กับนักเรียนด้วย
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่ส่งเสริมความสามารถของนักเรียนด้านศิลปะ คือ การ Marbling Paint คือ การหยอดสีและสร้างลวดลายบนผิวของของเหลวข้นหนืด เมื่อสร้างลวดลายเสร็จแล้วจึงนำกระดาษหรือผืนผ้าไปวางเพื่อดูสีขึ้นมาและกลายงานศิลปะที่สามารถสร้างรายได้และต่อยอดความสามารถของนักเรียนโดยมีวิทยาศาสตร์เป็นพื้นฐาน
เล่าเรื่องโดย : ครูเอิร์ธ (คุณครูสาระวิชาวิทย์-คณิต)
ภาพโดย : คุณครูสาระวิชาวิทย์-คณิต
คลิกที่นี่เพื่อชมภาพบรรยากาศเพิ่มเติม
บทความที่เกี่ยวข้อง
ชมรม (ASA - After School Activities)
สัมภาษณ์พี่น้ำ (ศิษย์เก่าปัญญาประทีป รุ่น 9 - กระจาบทอง 2) โดย ชมรมสื่อสารองค์กรจูเนียร์ 2567
ชมรม (ASA - After School Activities)
สัมภาษณ์พระจีโอ (ศิษย์เก่า รุ่น 8 - จักจั่น 2) โดย ชมรมสื่อสารองค์กรจูเนียร์ 2567
PPS สุดสัปดาห์ (PPS Weekend)
PPS สุดสัปดาห์: เรียนรู้หมู่เฮา ครั้งที่ 3 EP.2 (Workshop M2 : เกม แรลลี่ ธุดงค์ บ่มวิชา)
PPS สุดสัปดาห์ (PPS Weekend)
PPS สุดสัปดาห์: เรียนรู้หมู่เฮา ครั้งที่ 3 EP.1 (Workshop M1 : Origami Ocean's Cry เสียงร้องจากมหาสมุทร)
ธรรมะคาเฟ่ (Dhamma Cafe)
‘Dhamma Cafe : ธรรมะคาเฟ่’ กับคุณก๊อต-จิรายุ ตันตระกูล
วันชมสวนเพียร
วันชมสวนเพียร 1/2567
วันเปิดบ้านปัญญาประทีป 2567 (PPS Open House 2024)
วันเปิดบ้านปัญญาประทีป 2567 (PPS Open House 2024) @โรงเรียนทอสี
PPS สุดสัปดาห์ (PPS Weekend)
PPS สุดสัปดาห์ Arts & Crafts
PPS สุดสัปดาห์ (PPS Weekend)
PPS สุดสัปดาห์ พาชมละครเวทีเรื่อง “แต่บแตบตะแล้บแตบแตบ”
Prefect
Prefect Outing ทริปพิเศษสำหรับ “Prefect” เท่านั้น
ผลงานโปรเจกต์วิชา ‘แกะสลักชีวิต’
GECKO DOCUMENTARY
กีฬาสามัคคี PPS Unity Game
กีฬาสามัคคี 2567
สัปดาห์ รู้จัก-รู้ใจ
วันที่ 3 ของสัปดาห์ รู้จัก-รู้ใจ 2567
สัปดาห์ รู้จัก-รู้ใจ
วันที่ 1 และ 2 ของสัปดาห์ รู้จัก-รู้ใจ 2567
วันวิสาขบูชา
วันวิสาขบูชา 2567
วันลำเดียวกัน
วันลำเดียวกัน ภาคการศึกษาที่ 1/2567
พีธีจบการศึกษานักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2566 (วันปัจฉิมนิเทศ 2566)
รวมความประทับใจ ที่รวมทุกโมเม้นท์สำคัญในงานปัจฉิมนิเทศ รุ่นตุ๊กแก 2 ❤️