วันที่ 3 ของสัปดาห์ รู้จัก-รู้ใจ 2567

Share

วันที่ 3 ของสัปดาห์ รู้จัก-รู้ใจ เริ่มต้นด้วยเช้าวันพุธ ซึ่งเป็นวันพระของชาวปัญญาประทีป เด็กๆ ออกหอกันก่อนเวลาปกติ เพื่อมาช่วยกันทำงานจิตอาสา เก็บกวาดใบไม้บริเวณทางเดินหน้าศาลา

ซึ่งถ้าเป็นวันพุธวันพระตามปกติ เด็กๆ แต่ละชั้นจะทำงานจิตอาสาต่างๆ เพิ่มเติมนอกจากการกวาดใบไม้ เช่น การจัดเตรียมสถานที่ฟังธรรม จัดเตรียมเสื่อ ที่นั่ง หนังสือสวดมนต์ งานโสตฯ งานอุปัฏฐากพระอาจารย์ ฯลฯ ก่อนที่จะรับประทานอาหารเช้า ซึ่งในทุกวันพุธวันพระ เด็กๆ จะมีโอกาสได้ทานมังสวิรัติในทุกๆ มื้อของวัน ครูประจำชั้นน้องๆ ม.1 เล่าว่า แม้ต้องตื่นเช้า และออกหอเร็วกว่าเดิม ภาพรวมของเด็กๆ ต่างสามารถจัดการตัวเองให้มาตรงเวลานัดหมายกันได้เป็นอย่างดี น่าชื่นชมเด็กๆ จริงๆ

เมื่อมาถึงช่วงบ่าย พี่ๆ ม.5 ซึ่งเป็นแม่งานจัดกิจกรรมเลือกน้องๆ เข้าฝูงทั้ง 4 ฝูง คือ ข้าวเห็ดน้ำร้อน ตัวแดงแรงฤทธิ์ พิราบติดดิน และบร๊ะเจ้าหญ้าเจ้าชู้ ผ่านการทำภารกิจสนุกๆ ไปตามจุดต่างๆ ของโรงเรียน จนสามารถเลือกน้องๆ เข้าฝูงเรียบร้อยแล้ว ต่อจากนั้นพี่ๆ แต่ละฝูงก็จะพาน้องๆ แยกกันทำภารกิจรับน้องเข้าฝูง ซึ่งกระบวนการเลือกและการรับน้องเข้าฝูงนี้ ถือเป็นภารกิจลับของฝูงที่มีพี่ๆ ตั้งแต่ ม.2 - ม.7 (ม.7 คือศิษย์เก่ารุ่นตุ๊กแก 2)  มาร่วมรับน้องๆ เข้าฝูงด้วยบรรยากาศที่อบอุ่น สร้างสรรค์ เน้นทำความรู้จัก มอบความรัก ส่งเสริมความสามัคคี และเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับภารกิจสำคัญ ‘กีฬาสามัคคี’ ในวันเสาร์นี้ (25 พฤษภาคม 2567) ที่มีเป้าหมายเพื่อสร้างความสัมพันธ์ และความสามัคคีระหว่าง นักเรียน ผู้ปกครอง คุณครู และศิษย์เก่า ผ่านการมีส่วนร่วมในการเล่นกีฬา โดยแบ่งทีมแข่งขันตามฝูงของโรงเรียน จะสนุกสนานกันแค่ไหนรอติดตามภาพบรรยากาศกันได้เร็วๆ นี้
ภาพโดย : ครูติ๊ก ครูอั๋น (ครูประจำชั้น ม.๑) และครูแม่ออน 

ชมภาพบรรยากาศ "สัปดาห์ รู้จัก-รู้ใจ วันที่ 3" เพิ่มเติม คลิกที่นี่