วันที่ 1 และ 2 ของสัปดาห์ รู้จัก-รู้ใจ 2567

Share

กว่าสองเดือนที่โรงเรียนปัญญาประทีปแห่งนี้เงียบเหงาไปจากเสียงของเด็กๆ แต่ในสัปดาห์นี้เสียงแห่งความคึกคักได้กลับมาแทนที่ เด็กๆ กลับมาโรงเรียนกันแล้ว พร้อมด้วยสมาชิกน้องใหม่อีก 30 คน 

การปรับตัวในสัปดาห์แรกของน้องใหม่ คงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่ความรัก ความอบอุ่นที่เหล่าพี่ๆ เตรียมไว้ให้น้องๆ เป็นสิ่งดีๆ ที่รอต้อนรับน้องๆ อย่างเต็มที่ พี่ๆ ม.7 (ศิษย์เก่ารุ่นตุ๊กแก 2) ที่เพิ่งจบจากโรงเรียนต่างกลับมาช่วยดูแลน้องๆ กันตั้งแต่วันแรกที่เข้าโรงเรียน

สัปดาห์แรกที่ต้องห่างบ้าน ห่างความคุ้นชินเดิมๆ การต้องปรับตัว ปรับใจ คงไม่ใช่เพียงแค่เด็กๆ เท่านั้น คุณพ่อคุณแม่และครอบครัวที่บ้านก็คงไม่ต่างกัน แถมคุณครูยังขอให้พักการติดต่อกันในข่วงนี้ ในความเป็นจริงนั้นก็เพื่อให้เวลาช่วยเจือจางจากความคิดถึง เปลี่ยนเป็นความระลึกถึงตามที่พระอาจารย์ชยสาโรบอกกับเด็กๆ และผู้ปกครองในทุกๆ ปีของการเข้าโรงเรียนใหม่ ที่มักจะมีคำถามนี้ถามพระอาจารย์อยู่เสมอ

โรงเรียนเชื่อว่า "สัปดาห์ รู้จัก-รู้ใจ" นี้จะช่วยยาใจน้องใหม่ได้อย่างดี น้องๆ จะได้ทำความรู้จัก สานสัมพันธ์กับพี่ๆ คุณครู และทุกคนในชุมชนแห่งนี้ ออกไปพบปะกับชุมชนรอบข้าง ด้วยกิจกรรมที่หลากหลายตลอดทั้งสัปดาห์ ซึ่งบอกได้คำเดียวว่า เป็นช่วงที่ทำให้ไม่มีเวลาที่จะมีใครได้เหงากันแน่นอน

smiley วันแรก - กิจกรรมรู้จักชุมชนในโรงเรียน ซึ่งเป็นกิจกรรมแรกของสัปดาห์ที่จะพาเด็กๆ ทำความรู้จักผู้คน และสถานที่ต่างๆ ผ่านกิจกรรมสนุกๆ ชวนพี่ๆ เจ้าหน้าที่ พี่แม่บ้าน พี่เกษตร พี่พ่อครัวแม่ครัว มาทำความรู้จักกับเด็กๆ และชวนเด็กๆ ไปพบคุณครูฝ่ายต่างๆ ตามอาคาร ก่อนสรุปกิจกรรมร่วมกันในท้ายของวัน 
smiley วันที่สอง - กิจกรรมรู้จักบัดดี้ พี่ๆ ม.2 ที่เพิ่งผ่านช่วงเวลาความเป็นน้องใหม่มาหมาดๆ รับหน้าที่เป็นพี่บัดดี้ให้กับน้องๆ ตลอดทั้งวันกับการทำกิจกรรมร่วมกัน พอถึงช่วงค่ำหลังอาหารเย็น พี่ๆ ทั้งหอหญิง และหอชายก็พาน้องๆ ทำกิจกรรมสานสัมพันธ์ของแต่ละหอ เพื่อเรียนรู้กติกาในการอยู่ร่วมกัน ทำความรู้จักกันและกัน เตรียมพร้อมในการอยู่ร่วมกันตลอดหนึ่งเทอม 
ภาพโดย : ครูติ๊ก / ครูอั๋น (ครูประจำชั้น ม.1)

ชมภาพบรรยากาศ "สัปดาห์ รู้จัก-รู้ใจ" เพิ่มเติม คลิกที่นี่