Share

ลูกอยู่ ม.ปลายแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวเข้ามหา’ลัยยังไง? เลือกวิชาเลือก? เรียนพิเศษ? ทำพอร์ต? อยากเข้าคณะนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไรดี?
พวกเรา รุ่นพี่ ม.7 และ ม.8 จิตอาสา พร้อมช่วยตอบ!


ครั้งแรก! กับการแนะแนวผู้ปกครอง เรื่อง การสอบเข้ามหาวิทยาลัยในยุค 2024 เมื่อวันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา ผู้ปกครองและคุณครูทึ่เข้าร่วมกิจกรรมต่างประทับใจในความตั้งใจของพี่ๆ ทุกคน วันนี้ได้มีโอกาสส่งต่อข้อความจากผู้ปกครองน้องใหม่ ม.1 ที่ตั้งใจบอกกับพี่ๆ ม7 และ ม.8 และข้อความของผู้ปกครองรุ่นพี่ ผู้เป็นหนึ่งในทีมหลักของงานบ่มเพาะผู้ปกครอง ที่อยากจะบอกกับผู้ปกครองรุ่นน้อง


. . . . .
จบไปแล้วครับ ผมขึ้นห้องมาเป็นคนแรก ๆ รู้สึกเหงา ๆ  โชคดีได้พี่ปัง ม.7 มาชวนคุยรับแขก 

ขอฝาก…ช่วยส่งผ่านความรู้สึกขอบคุณและประทับใจในความตั้งใจของพี่ ๆ ม.7 และ ม.8 ทุกคน ที่ได้ 'ต่อเทียน' ให้น้อง ๆ ถึงแม้บ้านเราเป็น ผปค.ม.1 ยังรู้สึกได้ว่าข้อมูลมีประโยชน์มากเพื่อจะได้เตรียมตัว เตรียมใจ ค้นหาตัวเองเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ

ความรู้สึกมาพีคตอนที่ได้เห็นฐานข้อมูลที่พี่ ๆ ได้ทำไว้ให้ อะไรจะทุ่มเทขนาดนั้น !  อะไรจะละเอียดเบอร์นี้ !  ต้องระดมสมองและใช้เวลาขนาดไหนกว่าจะรวบรวมและจัดทำหมวดหมู่ให้ UI ใช้งานง่ายและสวยงามได้อย่างที่เห็น

ความรู้สึกแว่บต่อมา คือ เด็กปัญญาประทีปทำกันได้ขนาดนี้เลยเหรอ ไม่ใช่แค่เรื่องฐานข้อมูล แต่เบื้องหลัง (คิดว่า) น่าจะเป็นเรื่องความตั้งใจที่อยากส่งต่อให้น้องๆ ความเสียสละ ความสามัคคี การจัดสรรเวลา การแบ่งงาน .... และ ฯลฯ มันเยอะแยะไปหมด

จบลงท้ายด้วยความรู้สึกปลื้มปริ่มว่าลูกโชคดีมากที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งและได้มีโอกาสเรียนรู้จากที่นี่

จากนี้ไปบ้านเราคงเฝ้ามองพัฒนาการการเติบโตของลูก ... วันนึงลูกจะเติบโตสวยงามเหมือนพี่ ๆ ม.7 และ ม.8 ในวันนี้
ขอบคุณพี่ ๆ และทีมงานทุกท่านครับ


พ่อเอิร์ท - น้องโมกข์ ม.1จากความรู้สึกส่วนตัว หลังจากที่ร่วมกิจกรรมเมื่อวาน และได้เห็นข้อมูล เว็บไซต์ที่เด็ก ๆ ช่วยกันเตรียม …รู้สึกว้าว ประทับใจ และทึ่งในความสามารถ ความตั้งใจดีที่จะต่อเทียนเพื่อให้เป็นประโยชน์แก่รุ่นน้อง

แม้กระทั่งพี่ ม. 8 ที่แม้จะจบการศึกษาไปเมื่อปีก่อนหน้าก็มีความเติบโตขึ้น
เหมือนดังกับว่า เมล็ดพันธุ์แห่งปัญญาประทีปได้ถูกปลูกฝังลงในจิตใจแต่ละคน เป็นที่เรียบร้อย เหลือแต่ว่าเมล็ดพันธุ์เหล่านั้นจะทยอยเบ่งบานเมื่อไร

"ดอกไม้แต่ละดอก บานไม่พร้อมกัน"

"แล้วลูกเราโตขึ้นจะเป็นแบบนี้ได้ไหม" คงเป็นคำถามในใจของผู้ปกครองหลายๆ คน และก็เป็นคำถามเดียวกับที่ผมได้ตั้งคำถามเมื่อหลายปีที่แล้ว

ใช่ครับ เราไม่ได้บ่มเพาะเด็กให้เป็นแบบคนนู้น คนนี้
แต่โรงเรียน และพวกเรา --ผู้ปกครอง จะบ่มเพาะให้เด็กแต่ละคนเป็นตัวของตัวเอง ในเวอร์ชั่นที่ 'อัพเกรด' ขึ้นทุกวัน ทุกวัน
ขอให้ยึด 3 มั่น ไว้ : มั่นใจในโรงเรียน ตัวเอง และลูกของเรา

แล้วรอพบกับห้องเรียนครูคนแรกสัญจร กับการ 'ต่อเทียน talk' ในรูปแบบออนไลน์เร็วๆ นี้ 


พ่อโก้ - น้องกันตา ม.2 พี่กร ม.7ขอขอบคุณคุณพ่อทั้งสองที่อนุญาตให้โรงเรียนแบ่งปันความคิดเห็น และขอขอบคุณทีมงานพี่ๆ ทุกคนมากๆ ค่ะ