Share

การตัดสินใจให้ลูกออกจากบ้านไปอยู่โรงเรียนประจำว่าไม่ง่ายแล้ว เมื่อถึงเวลาที่ลูกไปจริงกลับท้าทายยิ่งกว่า 

ขณะที่ขับรถกลับบ้าน ช่วงเวลาที่ถึงบ้านแล้วไม่เจอพวกเขา  มองไปเห็นสิ่งของ ห้องนอน . . ความคิดถึงก็ท่วมท้น ไม่เพียงแต่ลูกเท่านั้นที่ต้องปรับตัว พ่อแม่ผู้ปกครองก็ต้องปรับใจเหมือนกัน แล้วพ่อแม่จะ “ปรับใจ heart อย่างไรเมื่อลูกไปอยู่โรงเรียนประจำ” คำตอบนี้อยู่ในห้องเรียนสัญจร Online ในคืนวันที่ 29 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา 

ไม่ว่าเหตุผลอะไรที่พาเรามาอยู่ที่นี่
พาลูกเรามา พาเรามาเจอกัน ‘พักเหตุผลนั้นไว้’
วันนี้เรามามีเหตุผล แล้วปักหมุดอยู่ที่นี่ด้วยกันไปอย่างมีความสุข ปักหมุดว่า ...เราจะพัฒนาลูกเราที่นี่ เราจะพัฒนาตัวเองที่นี่ ด้วยโรงเรียนที่จะติดอาวุธให้เรา และเราก็จะช่วยกันพัฒนาโรงเรียน เราจะมีส่วนร่วมในกิจกรรมและงานต่างๆ ของโรงเรียน

เราจะ ‘ปักหมุด’ กันด้วย - 3 มั่น

► “มั่นใจในโรงเรียน” โรงเรียนนี้เราเลือกแล้ว ลูกเราเลือกแล้ว มั่นใจในวิถี แนวทาง และบุคลากรของโรงเรียน 
► “มั่นใจในตัวเอง” เราตัดสินใจ ลูกเราตัดสิน และลูกเราทำได้ เราก็ทำได้ ลูกเราพัฒนา เราก็ต้องพัฒนาทั้งตัวและจิตใจของเรา หากวันนี้คิดถึงลูก วันหน้าเราก็จะดีขึ้น 
► และที่สำคัญ “มั่นใจในตัวลูกของเรา” ลูกเราทำได้แน่นอน เด็กเติบโตมาไม่เหมือนกัน และเด็กๆ ก็จะงอกงามไม่เท่ากัน ในระยะเวลาไม่เท่ากัน อย่าเปรียบเทียบลูกเรากับใคร ให้เปรียบเทียบลูกเรากับตัวของเขาเอง เปรียบตัวลูกในวันนี้กับเมื่อวานนี้ เดือนนี้กับเดือนที่แล้ว เราจะเห็นความงามเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างทาง ชื่นใจไปกับตรงนั้น และมั่นใจไปด้วยกัน

“สำหรับผู้ปกครองใหม่ โดยเฉพาะผู้ปกครอง ม.1 เส้นทางนี้ยังอีกยาวไกลมาก แต่เมื่อเราตั้งลำได้ เราจะไปเร็วมาก ขอให้ตั้งตัว ตั้งใจให้ได้เร็ว ที่สำคัญจับมือคนข้างๆ ไว้ จับมือกันและกันไว้ เราไม่ได้เดินคนเดียว ผู้ปกครองอีกมากมาย ทั้งในชั้นเดียวกัน รุ่นพี่รุ่นน้อง คุณครู ทุกคนพร้อมเป็นกัลยาณมิตร มีอะไรก็ปรึกษาโรงเรียน ปรึกษากันและกัน เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ” บทสรุปที่แม่เจนฝากไว้ในการเปิดห้องเรียนสัญจรให้กับผู้ปกครองน้องใหม่เมื่อคืนนี้ 

ขอขอบคุณ : เแม่เจน (ต๊อตติ ศิษย์เก่ารุ่น ตุ๊กแก 2) ผู้ปกครองรุ่นพี่ที่น่ารักของเรา กับการทำหน้าที่ Moderator ได้อย่างดีเยี่ยมในทุกๆ ครั้ง
ขอขอบคุณแขกรับเชิญรุ่นพี่ทุกท่านที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ พร้อมติดอาวุธให้กับผู้ปกครองรุ่นน้องได้อย่างน่าประทับใจ : แม่โน้ต พ่อต้อง (อานนท์ ม.2) แม่นุช (ภูเก็จ ม.5 และร่มโพธิ์ ม.2) แม่ไก่ (จ๊าบ ม.2) แม่อั้ม (บัดดี้ ม.5 และเอมี่ ม.3) แม่โบว์ (น้ำผึ้ง ม.6) พ่อโก้ (กร ศิษย์เก่ารุ่น ตุ๊กแก 2 และกันตา ม.๒) และแม่เป้ (นโม ศิษย์เก่ารุ่น ตุ๊กแก 2)
????สุดท้ายขอขอบคุณทีมบ่มเพาะผู้ปกครองผู้อยู่เบื้องหลังการทำงาน และท้ายสุดก็คือ ผู้ปกครองทุกท่านที่มาเข้าร่วมห้องเรียนสัญจรเมื่อคืนนี้ ที่ไม่เพียงเฉพาะผู้ปกครองน้องใหม่ ผู้ปกครองรุ่นพี่ชั้นอื่นๆ ต่างก็เข้ามาร่วมรับฟังและส่งต่อกำลังใจให้กันและกัน คงมีเพียงไม่กี่โรงเรียนที่จะได้สัมผัสบรรยากาศอันแสนอบอุ่นเช่นเดียวกับที่แห่งนี้

“ที่นี่...ปัญญาประทีป”