งานปัจฉิมนิเทศ หิ่งห้อย รุ่น 2

Share

หิ่งห้อยส่องแสง (หิ่งห้อย 100%)

“...เอกลักษณ์ของ “หิ่งห้อย” อย่างที่รู้กันดี ก็คือ ส่องแสง แต่แสงนั้นมันมาจากไหน ไม่ใช่ว่าเป็นกระจกสะท้อนแสงจากที่อื่น “หิ่งห้อย” สร้างพลังงานภายในตัวและแปลงพลังงานนั้นเป็น “แสง” ในเรื่องนี้ถ้าเทียบกับโคมไฟทั่วไป หลอดไฟรุ่นเก่าสามารถเปลี่ยนพลังงานเป็นแสงประมาณ 30% นอกจากนั้นจะเสียไปอย่างเรื่องความอุ่นเป็นต้น ไม่ตรงตามความประสงค์ ถ้าเป็นหลอด LED ดีขึ้นเยอะสัก 90% แต่ “แสงของหิ่งห้อย 100%” เป็นตัวอย่างของความประหยัด ตัวอย่างของประสิทธิภาพในการแปลงพลังงานของตนตรงตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้
เพราะฉะนั้นก็หวังว่า ผู้ที่อยู่ “รุ่นหิ่งห้อย” จะฉลาดในเรื่อง “พลังงานของตน” ไม่ให้พลังงานของตนรั่วไหล ให้รู้จักสร้างพลังงานให้กับตัวเอง รักษาพลังงาน และใช้พลังงานในทางที่นำไปสู่ประโยชน์ตน ประโยชน์ผู้อื่น ความสุขตน ความสุขผู้อื่น หลังจากนี้รุ่นหิ่งห้อยก็จะจากเราไป และก็หวังว่าจะกลับมาส่องแสงอยู่ในปัญญาประทีปเป็นระยะๆ มาเยี่ยมเยียนให้คุณครูได้ชื่นใจ
อาตมาได้เคยกล่าวว่า...แต่ละวันทุกวัน มีวันเดียวในประวัติศาสตร์โลก อย่างในวันนี้...วันที่ 5 มีนาคม 2564 มีครั้งเดียวในประวัติศาสตร์ มีครั้งเดียวในประวัติศาสตร์มนุษย์ตั้งแต่ Big Bang มา ..วันนี้ มีวันเดียว เช้านี้จะไม่มีอีกแล้ว มีครั้งเดียว เรียกว่า เป็นสัจธรรมความจริง ทุกครั้งเวลาเราขี้เกียจขี้คร้าน ไม่เคารพในเวลา ก็อย่างที่หลวงพ่อสมเด็จฯ ท่านกล่าวว่า “ปล่อยให้เวลากินเรา” เพราะเราประมาท เราก็นึกว่า มีเวลาเยอะ แต่เมื่อเราเห็นว่า วันนี้ในชีวิตของเรา วันนี้มีครั้งเดียวเท่านั้น ... มีคุณค่ามากใช่ไหม นาทีนี้ วินาทีนี้ มีครั้งเดียว ก็ขอให้ทุกคนได้เอาข้อนี้ไปคิดอยู่ที่บ้าน คิดต่อ จะเป็นประโยชน์ จะเปลี่ยนมุมมองบางอย่าง
สุดท้ายนี้ จึงขอให้หิ่งห้อยทุกคน มีแต่ความสุขความเจริญทางวิชาการ วิชาชีวิต แล้วก็ถึงจะจากนี้ไป ท่านอาจารย์ยังมีชีวิตอยู่ ท่านอาจารย์ก็ยังเป็นท่านอาจารย์อยู่ ใครมีปัญหา มีทุกข์ มีอะไรอยากปรึกษาก็ปวารณาไว้ หรือว่าอยากจะเล่าอะไรให้ท่านอาจารย์ฟัง ให้ท่านอาจารย์ชื่นใจก็ยินดีฟัง ถือว่าออกจากโรงเรียนเท่านั้น ไม่ได้ออกจากการเป็นลูกศิษย์ของท่านอาจารย์ ขอให้ทุกๆ คนมีแต่สุขความเจริญทั้งกายทั้งใจ ทั้งทางโลกและทางธรรมตลอดกาลนาน”

ถอดความจากส่วนหนึ่งของ..ธรรมเทศนาปัจฉิมโอวาท พระอาจารย์ชยสาโร

ขอขอบพระคุณ คุณพ่อชีพ คุณแม่แก้ว ผู้ปกครองของพี่ข้าวปั้น ม.6 สำหรับวิดีโอบรรยากาศความประทับใจ “งานปัจฉิมนิเทศ” ของนักเรียนปัญญาประทีป ชั้น ม.6 หิ่งห้อย รุ่น 2 เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา