เก็บตกภาพบรรยากาศ : งานปัจฉิมนิเทศ “หิ่งห้อยส่องแสง #2”

Share

วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 วันแห่งความทรงจำที่แสนประทับใจอีกวันหนึ่งของชุมชนปัญญาประทีป วันที่พวกเราได้มาพร้อมหน้ากันในงาน “หิ่งห้อยส่องแสง #2” งานปัจฉิมนิเทศ ของพี่ ม.6 หิ่งห้อย รุ่น 2 วันที่พวกเรามาร่วมกันชื่นชมความตั้งมั่นในความเพียร ความใฝ่เรียนรู้ของพี่ๆ หิ่งห้อย จนสำเร็จการศึกษา
สำหรับปีนี้อาจจะเป็นปีที่ต่างจากทุกๆ ปีที่ผ่านมา ด้วยสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่ถึงแม้ในช่วงของการจัดงานสถานการณ์ดีขึ้นมาก แต่ก็ยังมีข้อจำกัดสำหรับการจัดงานที่มีการรวมตัวของผู้คน โรงเรียนจึงแบ่งการจัดงานในปีนี้เป็น 2 ช่วงเวลา และมีการลงทะเบียนผู้มาร่วมงานล่วงหน้าตามจำนวนที่นั่งที่มีอยู่ การจัดเตรียมสถานที่จัดงาน และกิจกรรมต่างๆ ในงาน จึงต้องดูแลจัดการอย่างรอบคอบเพื่อความปลอดภัยของพวกเราทุกคน

และเมื่อถึงเวลาของเช้าวันศุกร์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาของงานพิธีการ ผู้ปกครองและครอบครัวของนักเรียนชั้น ม.6 ต่างทยอยมาร่วมงานกันอย่างพร้อมหน้า ทั้งแขกผู้มีเกียรติ รุ่นพี่ ศิษย์เก่า นักเรียนรุ่นน้อง ๆ คุณครู และกัลยาณมิตรที่ต่างมาร่วมแสดงความยินดี งานในวันนั้นเริ่มต้นด้วยการกล่าวเปิดงาน และส่งมอบกำลังใจให้กับเหล่าหิ่งห้อยทั้ง 17 ชีวิต จาก ดร. วิทิต รัชชตาตะนันท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนปัญญาประทีป

“...ครูขอเป็นกำลังใจให้หิ่งห้อยรุ่นที่ 2 ได้ออกสู่โลกกว้าง ด้วยความมั่นใจ และมั่นคง มีหลักคำสอนของครูบาอาจารย์เป็นที่พึ่ง ให้ระลึกรู้ว่าเราเป็นศิษย์มีครูบาอาจารย์ มีครูที่รักและคอยห่วงใย สายสัมพันธ์นี้คุณครูเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นพลัง เป็นกำลังใจ จะช่วยให้เราสามารถฟันฝ่าอุปสรรคและเห็นทิศทางของชีวิตที่ถูกต้องดีงาม...”

ต่อจากนั้นเข้าสู่ช่วงพิธีการ เริ่มจากพิธีขออโหสิกรรมต่อพระอาจารย์ฯ ของนักเรียนชั้น ม.6 และผู้ปกครอง การแสดงธรรมเทศนาปัจฉิมโอวาทของพระอาจารย์ชยสาโร การรับมอบของที่ระลึกจบการศึกษาจากพระอาจารย์ หลังจากนั้นพี่ๆ หิ่งห้อยทั้ง 17 ชีวิตได้ร่วมกันกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในโอกาสจบการศึกษา ปิดท้ายด้วยสุนทรพจน์จากตัวแทนผู้ปกครอง และคุณครูประจำชั้น ม.6 (ครูต่อ) ที่ตั้งใจไว้ว่าวันนี้จะไม่ร้องไห้ จะทำหน้าที่สุดท้ายในการเป็นครูประจำชั้นให้ดีที่สุด

“..ตัวผมเองไม่มีความทุกข์กับการจากลาครั้งนี้เลย เป็นการจากลาที่มีความสุขมากๆ เพราะเรากำลังรู้ว่า เขากำลังจะก้าวออกไปพัฒนาตัวเองได้อีกระดับหนึ่งของชีวิต...”

จบจากงานพิธีการช่วงเช้า เข้าสู่กิจกรรมงานฉลองการจบการศึกษาในช่วงค่ำ ที่รวมการแสดงจากนักเรียนปัญญาประทีปทุกระดับชั้น ม.1-ม.5 เพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับพี่ๆ หิ่งห้อย และปิดท้ายด้วยการแสดงของพี่ ม.6 เพื่อเป็นการขอบคุณทุกๆ คน ภาพบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความสุข ความสนุกสนาน ความประทับใจ ที่ไม่อาจบันทึกไว้ได้ทั้งหมด แต่ทุกภาพในวันนั้น ล้วนอยู่ในความทรงจำของทุกคน ทั้งรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และน้ำตา ทั้งคำพูด ข้อความ อ้อมกอด และแววตา ทั้งความรัก ความหวังดี และอีกมากมายในความรู้สึกที่ส่งต่อให้กันและกันระหว่างรุ่นพี่ รุ่นน้อง เพื่อน ครู ศิษย์ พ่อแม่ ที่พวกเราเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกันในบ้านหลังที่สองแห่งนี้ แถมด้วยบรรยากาศน่ารักในเช้าวันใหม่ที่คุณครูและรุ่นน้องต่างพร้อมใจกันต่ออุโมงค์แห่งความรัก เพื่อส่งพี่ๆ หิ่งห้อยกลับบ้าน

โรงเรียนฯ ขอขอบคุณและอนุโมทนากับคณะผู้จัดงาน คุณครู นักเรียน ที่ร่วมแรงร่วมใจในการเตรียมงานและจัดเก็บสถานที่ ขอบคุณผู้ปกครอง และกัลยาณมิตรทุกท่านๆ ที่มาร่วมชื่นชมในความพากเพียรของ หิ่งห้อยทั้ง 17 ที่พร้อมจะโบยบินออกจากบ้านหลังที่สองนี้ เพื่อนำแสงแห่ง “พุทธปัญญา” ไปส่องแสงให้โลกนี้สว่างไสวต่อไป “หิ่งห้อยส่องแสง”

ภาพถ่าย : ทีมงานของผู้ปกครอง ม.6 และพ่อแอ๊ด ผู้ปกครองชั้น ม.4 ชมภาพเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/media/set/?vanity=PanyaprateepSchoolPage&set=a.3785253654937163